Quảng Bình: Nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc

12/24/2021 11:09:00 AM

Năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 tác động xấu đến kinh tế - xã hội, song được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Quảng Bình, phong trào phụng dưỡng, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh ngày càng có hiệu quả thiết thực.


Theo đó, Ban Công tác người cao tuổi tỉnh trong năm đã tích cực tham mưa cho UBND tỉnh Quảng Bình ban hành các kế hoạch hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương, thực hiện tốt các chính sách đối với người cao tuổi theo quy định của pháp luật, tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi để cộng đồng, xã hội và gia đình luôn quan tâm đến người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, NCT vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Quảng Bình hiện có 18.044 người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định (trong đó: Số người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có quyền và nghĩa vụ phụng dưỡng 278 người; NCT từ đủ 75 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và NCT từ đủ 80 tuổi không có lương hưu, trợ cấp BHXH 9.069 người; người cao tuổi khuyết tật nặng, đặc biệt nặng: 8.621 người). Các chế độ, chính sách đối với NCT được thực hiện kịp thời, đầy đủ theo quy định
images660906-20190529-083620.jpg
Công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được triển khai thường xuyên, giúp các cụ sống vui, sống khỏe.
Công tác chăm sóc sức khỏe được các cấp Hội phối hợp với các ngành liên quan khám, tư vấn sức khỏe cho gần 9.000 cụ, có 60.280 NCT được lập sổ theo dõi, quản lý sức khỏe và 101.339 NCT có thẻ BHYT. Trong các dịp lễ, tết, các cấp Hội đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể vận động quyên góp kinh phí, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các cụ NCT có hoàn cảnh khó khăn.
Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất cho NCT, các cấp Hội thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, bóng bàn, bóng chuyền hơi, CLB dưỡng sinh, câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau v..v.. thông qua các loại hình CLB, tạo sân chơi bổ ích cho NCT. Đến nay toàn tỉnh Quảng Bình có 1.811CLB (dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, thơ…) thu hút trên 45.000 NCT tham gia.
Mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, nhưng với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, NCT Quảng Bình luôn phát huy vai trò của mình trên các lĩnh vực của đời sống, xã hội. Hiện nay, có hơn 10.000 NCT đang tham gia công tác Đảng, đoàn thể, chính quyền, mặt trận cơ sở; gần 50% NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, kinh doanh, trong đó 4.317 NCT trực tiếp là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp.
Với những kết quả và thành tích đạt được trong phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi” tại các địa phương, cơ sở cho thấy sự đóng góp về trí tuệ, kinh nghiệm và vai trò của NCT trong các phong trào ở cơ sở ngày càng được phát huy, nhân rộng.
Nhìn chung, việc thực hiện các chính sách, pháp luật đối với NCT thời gian qua đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân trong việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với NCT, đặc biệt việc giải quyết chế độ bảo trợ xã hội luôn được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Sự phối hợp tích cực các tổ chức Hội và người dân đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động trợ giúp đối với NCT, tạo cơ hội cho NCT phát huy vai trò của mình để giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác người cao tuổi năm 2021 của tỉnh Quảng Bình còn gặp một số khó khăn, tồn tại như: Một số địa phương, cơ sở chưa thường xuyên quan tâm chăm sóc, hỗ trợ NCT đặc biệt là điểm sinh hoạt, vui chơi giải trí phù hợp với NCT; Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để tiếp cận, tham gia các hoạt động xã hội của NCT còn khó khăn; Chưa có bệnh viện lão khoa hoặc khoa Lão khoa tại các bệnh viện để phục vụ khám chữa bệnh riêng cho NCT; Nhiều trạm y tế chưa chủ động trong việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe cho NCT.
Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2022, Ban Công tác người cao tuổi tỉnh cùng các Hội NCT các cấp sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò của NCT; Phối hợp các đơn vị chăm sóc sức khỏe và dịch vụ y tế cho NCT; Triển khai các hoạt động tháng hành động người cao tuổi trên toàn tỉnh; Tạo điều kiện thuận lợi để NCT tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp tại nơi cư trú;…