Hà Nội: Người lao động tham gia bảo hiểm tự nguyện ngày càng tăng

9/22/2021 10:18:00 AM

Với những ưu điểm mà chính sách BHXH tự nguyện mang lại, cùng với sự tích cực truyền thông của BHXH Thành phố Hà Nội và các cấp, chính quyền địa phương, ngày càng có nhiều người lao động trên địa bàn thành phố tin tưởng tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt là giữa bối cảnh các doanh nghiệp đang điêu đứng vì dịch COVID-19 và người lao động có nguy cơ mất việc làm ngày càng tăng cao.


Từ năm 2020 đến nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến hàng ngàn lao động trên địa bàn Hà Nội phải ngừng việc, nghỉ việc. Không ít người lao động khi nghỉ việc băn khoăn là làm sao tiếp tục tham gia BHXH để khi đủ tuổi được hưởng lương hưu.

Theo quy định, đối với trường hợp người lao động nghỉ việc để tìm việc mới, người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng BHXH một lần thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH. Trong trường hợp người lao động nghỉ việc ở đơn vị cũ để tìm công việc mới tốt hơn, nên lựa chọn việc bảo lưu thời gian tham gia BHXH. Việc bảo lưu thời gian này rất có lợi cho người lao động. Trong trường hợp khi tìm được việc làm mới người lao động sẽ tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc.
Đối với trường hợp người lao động nghỉ hẳn và làm việc tự do, không ký kết hợp đồng lao động với bất kỳ đơn vị hay doanh nghiệp nào thì người lao động nên lựa chọn hình thức tham gia BHXH tự nguyện. Với hình thức tham gia BHXH này, người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Việc tham gia BHXH tự nguyện sẽ tiếp tục duy trì thời gian để hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất cho người lao động. Ngoài ra người lao động còn được Nhà nước khuyến khích tham gia bằng cách hỗ trợ một phần tiền đóng BHXH tự nguyện để khuyến khích người dân tham gia.
Nhằm tiếp tục đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với đông đảo người dân, thời gian qua, BHXH Thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, BHXH Thành phố đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh truyền thông, vận động người hưởng trợ cấp thất nghiệp tham gia BHXH tự nguyện để không bị gián đoạn thời gian tham gia BHXH. Bên cạnh đó, BHXH Thành phố Hà Nội cũng rất quan tâm đến công tác tập huấn nghiệp vụ cho các đại lý thu, giúp nhân viên đại lý có đủ kiến thức, kỹ năng để tư vấn khách hàng.
4.jpg
Giao dịch tại bộ phận Một cửa của Bảo hiểm Xã hội Hà Nội
Từ đầu năm đến nay, BHXH TP Hà Nội đã có nhiều giải pháp nhằm tăng số lượng người tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến hết tháng 8/2021, toàn TP đã có 51.952 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 8.616 người so với cùng kỳ năm 2020. Trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, Hà Nội phải thực hiện giãn cách xã hội, không thể tổ chức các hội nghị tuyên truyền về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, đồng thời không thể tổ chức lễ ra quân tuyên truyền về phát triển BHXH tự nguyện, BHXH TP.Hà Nội đã phối hợp với Bưu điện Hà Nội thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp. Tại những vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhân viên đại lý thu bưu điện gọi điện thoại tư vấn tới những người dân chưa thực hiện tái tục BHXH tự nguyện, chưa gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình, đồng thời hướng dẫn người dân nộp tiền thông qua cổng dịch vụ công quốc gia, dịch vụ trực tuyến Ebanking của các ngân hàng BIDV, MB, Vietcombank.
Đối với những vùng thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Chính phủ, nhân viên đại lý thu bưu điện tiếp tục gọi điện, nhắn tin cho người dân, đồng thời tổ chức hội nghị khách hàng theo nhóm nhỏ, hoặc tư vấn 1-1 đảm bảo quy định về số người của chính quyền địa phương, lựa chọn khách mời để tuyên truyền, vận động, rà từng người tại các xã thực hiện mô hình thí điểm về phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để vận động người dân tham gia.
Tại huyện Ba Vì (Hà Nội), để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện Ba Vì đã đổi mới phương thức tuyên truyền hội nghị, phương tiện truyền thông kết hợp tuyên truyền trực tiếp. Theo đó, đối với các đơn vị lập danh sách báo giảm lao động chấm dứt hợp đồng, sau khi chốt sổ BHXH cho người lao động, cán bộ BHXH sẽ kẹp trả cùng tờ gấp và phiếu hướng dẫn tham gia BHXH tự nguyện cùng sổ BHXH (đã chốt), đồng thời điện thoại trực tiếp cho người lao động tuyền truyền, vận động, hướng dẫn cụ thể đăng ký mức đóng, phương thức đóng và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện.
Với những ưu việt, nhân văn của chính sách, cùng với sự nỗ lực của BHXH Thành phố Hà Nội và sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, ngày càng có nhiều người dân, đặc biệt là thanh niên Thủ đô tham gia BHXH tự nguyện với niềm tin “an tâm xế chiều”, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu BHXH toàn dân theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW đề ra./.